Những nguyên tắc giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả hơn

Tuyệt đối không bỏ bữa sáng

Nếu bạn nghĩ rằng không ăn sáng sẽ giúp hạn chế được lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể, giúp bạn giảm cân thì bạn nên xem xét lại. Bởi vì, bỏ qua bữa ăn sáng là một trong những lý do gây nên sự thèm ăn và dường như không thể dừng ăn vặt.

Để ngăn chặn điều này, bạn nên có bữa ăn đầy đủ chất vào buổi sáng. Nó sẽ giữ cho bạn đầy đủ năng lượng cho một ngày và ngăn chặn sự thèm ăn trong ngày. Ăn thực phẩm có chứa protein có thể giúp bạn cảm thấy no.

Ngửi mùi rau quả

Ngửi thấy mùi rau quả có thể làm giảm cơn đói và thèm ăn của bạn. Mùi thơm của quả vani và quả có múi như cam quýt… được biết có tác dụng làm giảm đói. Trong khi mùi của hoa nhài có thể làm giảm sự thèm ăn chocolate. Một nghiên cứu cũng tiết lộ rằng mùi bạc hà cũng có thể làm giảm cơn đói.

Tập luyện vừa phải và vui vẻ

Hãy lựa chọn cách sống năng động, tập mà như chơi, nghĩa là tìm thấy niềm vui và sự thoải mái trong những bài tập thể dục để tăng hiệu quả trong việc giảm cân an toàn. Hãy tập luyện một cách nhẹ nhàng, thoải mái mà không vì áp lực giảm cân.

Bạn có thể khiêu vũ, đi bộ đường dài, trượt patanh hay bơi lội. Nhiều người cho rằng, tham gia vào các hoạt động giải trí dù đốt cháy calo ít hơn so những bài tập nặng nhưng lại giúp họ giảm cân nhiều hơn vì giải tỏa căng thẳng còn làm giảm sự thèm ăn.

Ngủ đủ giấc

Ngủ ít không chỉ làm tăng cảm giác đói, mà còn gia tăng cảm giác thèm đồ ăn vặt.

Ngoài gây ra sự thèm ăn, thiếu ngủ đã được gắn liền với một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả suy yếu khả năng miễn dịch, nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, trầm cảm, và bệnh tim. Vì những lý do, giấc ngủ thậm chí còn quan trọng hơn tập thể dục để giảm cân.

Lựa chọn đúng loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm có chất dinh dưỡng khác nhau. Nhưng không phải tất cả trong số chúng đều là thực phẩm tốt cho cân nặng. Chính vì thế mà bạn nên tiêu thụ thực phẩm có lượng calo thấp nhưng khiến ta cảm thấy no hơn. Một trong số đó là các loại hạt, bỏng ngô, súp, và trái cây.

Ăn theo một lịch trình

Cơ thể chúng ta luôn cần sự điều hòa, nhịp nhàng. Ăn cùng một thời điểm mỗi ngày có thể là chìa khóa trong việc điều chỉnh sự thèm ăn. Chúng ta nên cố gắng ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy và khoảng cách các bữa ăn còn lại là khoảng 3-5 giờ đồng hồ.

Ngoài giờ ăn phù hợp, nên có những bữa ăn ổn định về các loại thực phẩm và tỷ lệ dinh dưỡng. Một bữa ăn nên bao gồm: đạm, chất béo thực vật (như quả bơ), và một phần nhỏ tinh bột. Khi bữa ăn không theo một lịch trình, nghĩa là bạn có thể ăn uống mọi lúc, mọi nơi, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy đói mọi lúc và nhầm lẫn giữa đói với sự nhàm chán hay những cảm xúc khác.

Ăn thức ăn nhẹ ít calo khi đói

Cách thức chống đói hữu hiệu nhất là ăn một hoặc hai trái cây. Nhờ đó bạn có thể sẽ cưỡng lại sự cám dỗ của các nhà hàng thức ăn nhanh. Táo là lựa chọn tốt nhất. Các chuyên gia khẳng định táo là thực phẩm lý tưởng để đốt cháy chất béo mà bạn có thể dễ dàng mua được bất cứ lúc nào.

Trong khi đó lại giúp bạn loại bỏ được cảm giác đói và thèm ăn. Một cốc nước ép cà chua cũng chỉ chứa 13kcal, thêm một gợi ý không tồi để đánh bay sự thèm ăn.